Blog

4 CÔNG ĐOẠN QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH NỘI THẤT MÀ GIÁM SÁT KHÔNG MUỐN BẠN BIẾT – CĂN HỘ

Sau khi ký kết hợp đồng thi công với nhà thầu nội thất đáng tin cậy, bước tiếp theo hoàn thiện ngôi nhà là tiến tới phần triển khai thi công cho ngôi nhà bạn. Vậy giám sát của nhà thầu đã đủ tin tưởng chưa? hay tự thân mình phối hợp cùng giám sát sẽ hay hơn? 

Nếu như nắm được quy trình giám sát bên dưới, bạn sẽ có thể thấu hiểu công việc của một giám sát công trình nội thất gồm những gì. Từ đó có thể lý giải được những lúc công trình bề bộn là do nguyên nhân vì sao, thúc đẩy tiến độ công trình xong trước hoàn thiện.

1. DẠO CÔNG TRÌNH

Đầu ngày, đội thợ thi công sẽ đến để làm phần việc của họ như sơn nước, lắp đèn, ốp gỗ, trần thạch cao… và tất cả đều theo chính xác bản vẽ thiết kế mà bạn và nhà thầu đã thống nhất. Tầm trưa hoặc đầu giờ chiều, lúc này Giám Sát công trình mới có mặt với nhiệm vụ duy nhất là đảm bảo tiến độ công trình hoàn thiện kịp cam kết cho phép

Họ sẽ dạo quanh khuôn viên công trình nội thất trọn gói cho căn hộ của bạn đang được nhà thầu triển khai. Rảo mắt cả những khu vực chưa thi công và đã, đang thi công. Đảm bào trong quá trình thi công, công tác của đội không ảnh hưởng đến không gian sống của hàng xóm kế bên. Ví dụ đảm bảo vị trí cục nóng được lắp đặt hợp lý, ổ điện phòng khách, phòng ngủ ổn định, và bếp có đủ không gian để lắp đặt tủ bếp ngay tại công trình, hay lắp ráp sẵn tại xưởng sau đó đưa lên công trình lắp vào.

Mọ thứ đều được để mắt tới.

 

 

2. ĐỂ MẮT ĐẾN GÓC CẠNH SẢN PHẨM

Sau khi dạo vòng quanh công trình và đảm bảo mọi thứ đều ổn, lúc này đến công tác “ngắm” các góc cạnh của sản phẩm. điều ngày rất quan trọng vì trong quá trình vận chuyển có thể đội ngủ sơ xuất hoặc tấm bảo hộ góc bàn, cạnh bàn bị rơi ra, gây va quẹt làm trầy sản phẩm nội thất.

Nếu phát hiện ra hiện tượng trầy, giám sát sẽ báo với thợ chính đưa ra giải pháp ngay. Tuỳ vào mức độ của vết xước hoặc gãy góc có thể xử lý ngay tại công trình hay không, có nên đưa về xưởng xử lý sau đó mang lên lắp lại? Đội trưởng thi công cùng giám sát sẽ đưa ra hướng giải quyết kịp thời, tránh lắp ráp sản phẩm không đúng chất lượng cho căn hộ của bạn hoặc trễ tiến độ bàn giao.

3. TƯƠNG TÁC VỚI ĐỘI NGỦ THI CÔNG

Rất nhiều trường hợp thợ bỏ về do ức chế với đội trưởng của công trình, trường hợp này Thịnh thấy nhiều nhất ở các đội xây dựng. Có cơ hội được nói chuyện với một anh thợ thi công lâu năm, chia sẽ thật vì họ nghĩ họ nhận tiền từ anh đội trưởng, họ làm việc cho anh đội trưởng, nên có một số bạn giám sát đưa mệnh lệnh trực tiếp cho thợ, họ không phục vì điều đó. Điều này cho chúng ta thấy mỗi ngành đều có cái khó khác nhau, và cách đối nhân giữa các tầng lớp khác nhau.

Đối chiếu qua bên lĩnh vực nội thất cũng tương tự, công tác nói chuyện, hiểu thợ, và tương tác với thợ là một kĩ năng không thể thiếu nếu bạn chọn trở thành một giám sát công trình. Chỉ khi thấu hiểu thợ, bạn mới cơ động trong công tác triển khai và đảm bảo công trình đúng tiến độ được giao. Qua đây chúng ta có thể thấy, con mắt kỹ thuật không biến bạn trở thành một giám sát giỏi được, cần có cả kỹ năng quan sát, tương tác giữa người với người, lúc này công việc giám sát mới trở nên trọn vẹn.

4. KẾT NỐI VỚI CHỦ NHÀ

Trong công trình, Giám Sát là phiên dịch (Google dịch) để chủ nhà và đội trưởng, hoặc đội thợ hiểu nhau, họ là cầu nối giữa chủ đầu tư nội thất và người thợ đang thi công. Họ phải biến từ ngôn ngữ chuyên môn của lĩnh vực mà họ đang giám sát, thành ngôn ngữ phổ thông và dễ hiểu nhất để chủ đầu tư nắm được tiến độ công trình căn hộ của mình, còn bao lâu nữa là xong.

Với bốn bước trên, bạn sẽ hiểu nhiệm vụ của một Giám Sát họ phải làm những gì. Chúng ta luôn biết rằng việc thi công trọn gói nội thất căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh rất nhiều công việc nhỏ nhặt cần giải quyết. Nếu được sự hỗ trợ và am hiểu của chủ đầu tư, việc sớm tiến độ bàn giao là điều không có gì bất ngờ.