af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud

Cách xây dựng chiến lược nội dung (Có hướng dẫn chi tiết) – Phần 1

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on skype
Share on email
Share on pinterest

Chuyên Mục Chính

Một nội dung tốt sẽ tạo ra 8 khách hàng trên 10 người đọc, xem hoặc nghe ấn phẩm của bạn.

Triển khai nội dung marketing là cách hiệu quả nhất nhất để mọi người nhớ đến dịch vụ, sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào. Đây là cách xây dựng chiến lược nội dung mà tôi đã từng làm.

Chính xác, đó cũng là giải pháp tốt nhất mà tôi tư vấn cũng như triển khai cho các doanh nghiệp, giúp xóa bỏ rào cản “Thương hiệu mới” của họ trong mắt khách hàng tiềm năng, và giúp họ tăng doanh số. (Ngoài ra, bạn có thể triển khai SEO để tối ưu thông điệp của mình.)

” Vậy, làm sao để viết một nội dung quảng cáo thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng của bạn? “

chau-hoang-thinh
Câu chuyện của bạn là thông điệp duy nhất

Sau đây là hướng dẫn từng bước, từ cách lập chiến lược cho đến cách triển khai ý từng bước, giúp bạn có một bài quảng cáo hoàn chỉnh từ Châu Hoàng Thịnh, chuyên gia tư vấn tiếp thị nội dung cho các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và các công ty khởi nghiệp đang trên đà phát triển.

Thịnh đây:

Theo khảo sát từ các viện nội dung tiếp thị, 69% chuyên gia marketing trong mảng B2B cho biết trong năm 2021, họ đã tạo ra nội dung quảng cáo nhiều hơn so với năm 2020, và cách xây dựng chiến lược nội dung này có xu hướng tăng dần đến năm 2025 bạn vẫn còn sử dụng được.

Tuy nhiên, khi mọi doanh nghiệp từ khởi nghiệp cho đến bền vững trong ngành của bạn đều hiểu “Ồ! Viết bài dễ mà, ai cũng viết được”, và với cách họ đang triển khai thông điệp hiện tại thì… chính xác là một sự sai sót đáng sợ, khi bạn đi sâu vào cách thức làm của họ. 

Trong khi đối thủ của bạn thường xuyên đăng những bài blog dài lên đến 2000 từ, dồn tâm huyết vào tạo Postcard dài đâu đó 15 phút, hoặc chạm tay vào video marketing, Quảng cáo Google, Facebook từ những Agency marketing đắt đỏ. Điều đó tạo cho bạn suy nghĩ “Phải có rất nhiều tiền mới có thể triển khai marketing được ?”…

cach-xay-dung-chien-luoc-noi-dung-1
Đơn giản hóa chiến lược tạo thông điệp

Hôm nay, tôi mong muốn loại bỏ được thứ áp lực mà bạn đang để trong đầu, và đơn giản hóa quá trình tạo ra chiến lược thông điệp (content strategy) cho khâu marketing của bạn.

Với chiến lược này, tôi không chỉ hướng dẫn bạn cách hệ thống thông điệp sao cho hoàn hảo, mà còn chi tiết vào cách làm sao để bạn có được nội dung thu hút khách hàng tiềm năng nhanh chóng nhất, phân phối chúng và cuối cùng là sử dụng chúng để tăng tỉ lệ chuyển đổi, biến người đọc thành khách hàng của bạn.

Mỗi phần của chiến lược nội dung bền vững là một đúc kết từ những kinh nghiệm thất bại, cũng như cách thức hiệu quả mà tôi rút ra được khi thực chiến với đa thị trường. Vậy nên, hãy xem xét từng phần trong nội dung bên dưới, cách mà tôi giúp các doanh nghiệp phát triển trên Google, Linked, Facebook, Instagram… Hơn thế nữa, hãy chia sẻ bài viết này về tường nhà bạn để có thể xem khi chợt quên mất phần nào nhé.

1. Để nắm được cách xây dựng chiến lược nội dung, bạn muốn mục tiêu của nội dung này là gì ?

Trước khi tạo ra bất kỳ thứ gì, bạn nên tự hỏi lý do vì sao bạn tạo ra nó. Mọi chiến lược tiếp thị nội dung của bạn đều bắt đầu từ một mục tiêu.

 • Bạn muốn đo lường độ thành công của chiến dịch?
 • Mục tiêu là lưu lượt truy cập?
 • Mục tiêu là người đăng ký mới?
 • Tải xuống ứng dụng?
 • Đo lường tỷ lệ chuyển đổi?
 • Mục tiêu là chia sẻ xã hội và tương tác?
 • Lượt xem video?
 • Tải xuống podcast?
 • Bán hàng?

Một trong những tác giá có đầu sách bán chạy nhất, một nhà tiếp thị và doanh nhân Seth Godin đã giải thích về tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu ngay từ đầu, khi bạn dự định tìm cách xây dựng chiến lược nội dung cho riêng mình.

cach-xay-dung-chien-luoc-noi-dung-2
Xác định mục tiêu trước khi viết – bạn đang viết cho ai

“Bạn có quyền tự do đưa ra lựa chọn ngay từ đầu khi chưa có gì, nhanh chóng và dễ dàng. Không phải sau này, thời điểm mà bạn đã cam kết với người khác và với chính mình.”

Rất dễ để bị cuốn vào các chiến thuật nội dung, các tips mì ăn liền một cách tức thời, nhưng nếu chiến lược của nội dung của bạn không đồng nhất – một lý do bắt đầu đủ mạnh mẽ, bất kể bạn tạo ra gì, kết quả đều là không thành công.

Hiểu rõ mục tiêu từ sớm, bạn sẽ có được kim chỉ nam cho các quyết định quan trọng khác khi bạn phát triển chiến lược tiếp thị nội dung của mình.

Ví dụ, chúng ta đang làm gì? Nội dung chúng ta sẽ được phân phối ở đâu? Như Godin giải thích: “chiến lược của bạn giống như đóng một con tàu. Bạn cần biết nó sẽ đi đâu trước khi có thể bắt đầu đóng các tấm ván gỗ lại với nhau.”

Cũng là Godin nhấn mạnh, “Những gì bạn xây dựng phù hợp với nơi bạn đặt nó, sẽ quan trọng hơn những gì bạn xây dựng ngay từ đầu. Đó là lý do tại sao chúng ta cần bắt đầu bằng cách hiểu CÁI NÀY ĐỂ LÀM GÌ?”

Khi tôi được phân nhiệm vụ xây dựng chiến lược nội dung cho khách hàng của mình, bất kể nó là việc làm thêm hay việc chính, Ở vai trò là một marketer lâu năm, tôi và đội nhóm luôn bắt đầu ở cùng một điểm – với việc đầu tiên là ký hợp đồng làm việc tự do tại chỗ, sau đó xác định rõ mục tiêu cuối cùng, tập trung vào những chiến thắng nhỏ để từng bước hoàn thiện bức tranh lớn hơn.

” Mục tiêu thông thường của tiếp thị nội dung, là khiến cho người đọc để lại email hoặc đăng ký dùng thử miễn phí. “

Hiểu cơ bản nhất sẽ có hai phần, thứ nhất là mang nội dung quảng cáo của bạn tiếp cận với người đọc, biến họ thành người đăng ký (khách hàng tiềm năng). Phần tiếp theo của cách xây dựng chiến lược nội dung của tôi là phần nội dung chăm sóc những người đã đăng ký nhận thông tin trên website hoặc mạng xã hội của bạn.

cach-xay-dung-chien-luoc-noi-dung-3
Kênh là yếu tố then chốt giúp thông điệp của bạn đến với khách hàng

Mục tiêu lớn hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng đo lường dựa trên tỷ lệ chuyển đổi trung bình, ví dụ có bao nhiêu người đọc hoặc người nghe, người xem, người dùng bạn cần thu hút vào nội dung đang xuất bản, để nhanh chóng đạt được mục tiêu đăng ký.

” Số lượng người bạn cần đưa đến blog của mình là mục tiêu lưu lượng truy cập của bạn. “

Để mang lại đủ lưu lượng truy cập phù hợp và đạt được tỷ lệ chuyển đổi, bạn sẽ cần quảng cáo nội dung của mình tiếp cận khách hàng tiềm năng, đưa họ đến các ấn phẩm, hoặc nội dung của bạn được đề trong các trang web lớn của ngành, những người có ảnh hưởng chia sẻ với cộng đồng của họ …

Đó không phải là một môn khoa học chính xác 100%, nhưng bạn càng thực hiện điều đó, xây dựng danh mục nội dung và quảng bá nó, bạn càng thấy thu nhập cơ bản của bạn sẽ xuất hiện, hiểu chính xác việc tiếp thị nội dung là gì và bạn có thể thử nghiệm nó trong tương lai.

2. Đâu là đối tượng tiềm năng mà bạn muốn hướng tới :

Khi bạn hiểu rõ ràng lý do vì sao bạn muốn tạo ra nội dung, bước tiếp theo trong cách xây dựng chiến lược nội dung của bạn là hiểu chính xác ai sẽ đọc, nghe hoặc xem nội dung bạn tạo.

Nội dung hiệu quả không được tạo ra từ danh sách các chủ đề mà cá nhân bạn muốn viết hoặc nói về nó, nó được tạo ra một cách cởi mở với sự tham gia, phản hồi và xu hướng của khán giả. Chiến lược tiếp thị nội dung tốt nhất được thiết kế để trả lời những câu hỏi cấp bách nhất mà đối tượng mục tiêu của bạn đang vướng phải, nhằm giáo dục và chuyển đổi họ.

OFFEO offeo video 20 1
Tạo ra nhân vật mẫu khách hàng tiềm năng

Tuy nhiên, cách duy nhất để nội dung của bạn đủ chạm và khiến họ chia sẻ, giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra, là bạn phải nói chuyện trực tiếp với họ. Bạn cần có sự đồng cảm và thấu hiểu cho hoàn cảnh của họ.

Bước đầu tiên là hiểu về nhân khẩu họctâm lý học của đối tượng tiềm năng bạn đang muốn hướng đến.

Nhân khẩu học là những đặc điểm cơ bản hoặc những thứ bạn thực sự có thể tìm hiểu và đo lường. Hãy nghĩ về tuổi tác, giới tính, vị trí, chức danh công việc…

Ví dụ: bạn có thể nói rằng bạn muốn đưa nội dung của mình đến các các giám đốc điều hành ở độ tuổi 30-45 hoặc những người tìm việc mới tốt nghiệp đại học…

Tâm lý học là những thứ chúng ta không thể đo lường được. Các thuộc tính như thái độ, hệ thống niềm tin, giá trị và sở thích. Vì vậy, trong ví dụ về giám đốc điều hành của tôi đề cập, tôi có thể tiến thêm một bước nữa và nói rằng nội dung này hướng đến các giám đốc điều hành, những người muốn đưa doanh nghiệp của họ lên một tầm cao mới nhưng không thể tìm ra cách. Hoặc có thể họ tin vào sự chăm chỉ và làm điều đúng đắn, coi trọng gia đình và đạo đức vững vàng.

Tạo tính cách đối tượng của bạn (Nhân vật mô phỏng khách hàng tiềm năng)

Bây giờ, hãy nói về tính cách khán giả, khái quát về chân dung khách hàng lý tưởng của bạn. Những nhân vật này được xây dựng xát với mục tiêu khách hàng lý tưởng của bạn là ai, nhân vật đó cung cấp cho bạn ý tưởng về cách liên hệ với họ như những con người thực sự. Đối với chân dung nhân vật mà bạn đang tạo, hãy viết ra các thuộc tính (nhân khẩu học và tâm lý học) của họ trên một danh sách có gạch đầu dòng.

Tiếp theo trong cách xây dựng chiến lược nội dung, bạn muốn hình dung chính xác người này là ai. Goulet đề xuất sử dụng những trang web cung cấp ảnh có sẵn như Unsplash hoặc Pexels để tìm ảnh của người mà bạn vừa mô tả. 

Nó có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng điều này sẽ giúp củng cố tầm nhìn của bạn một cách nghiêm túc và tạo thêm mối liên hệ giữa bạn và khách hàng lý tưởng của mình, và gia tăng độ khả thi từ cách xây dựng chiến lược nội dung của bạn.

Cuối cùng, bạn liên kết hình ảnh, danh sách có gạch đầu dòng vừa tạo ra và viết một câu chuyện về họ ở dạng văn bản, mô tả thực sự môi trường và cảm giác mà nhân vật của bạn đang sống. Đặt tên cho họ và mô tả các hoạt động hàng ngày của họ.

 • Làm thế nào để nội dung của bạn không chỉ phù hợp mà còn được người này tìm thấy và công nhận?
 • Họ đang tìm kiếm nó trên Google hay họ sử dụng các trang web cộng đồng như Facebook hoặc Youtube để tìm nguồn câu trả lời, ý tưởng?
 • Họ là người dùng Facebook “nặng” hay họ dành phần lớn thời gian cho các ứng dụng như Instagram?
 • Có thể họ không dành nhiều thời gian online và thích tham gia các sự kiện trực tiếp, hội nghị chuyên ngành, thảo luận nhóm?

Có mặt ở nơi khán giả của bạn đã tồn tại

Đây là tất cả những câu hỏi quan trọng cần giải quyết trong những ngày đầu cho một chiến lược nội dung bền vững, để bạn có thể tối đa hóa cơ hội đưa nội dung của mình đến với khách hàng tiềm năng, và bạn là nơi họ sẽ dành thời gian của mình để theo dõi.

Đây cũng là điểm cốt lõi của những lời khuyên mà tôi thu thập được từ một số cuốn sách kinh doanh hay nhất mà tôi đã đọc trong nhiều năm. Và trải nghiệm của tôi khi triển khai các dự án của mình.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể có nhiều hơn một đối tượng khách hàng tiềm năng cho cách xây dựng chiến lược nội dung của mình.

Mặc dù bạn không muốn nhân vật đại diện cho khách hàng tiềm năng của mình quá rộng và đa dạng, đặc biệt là trong những ngày đầu kinh doanh (người đọc có thể nhầm lẫn về giải pháp của bạn dành cho ai khác không phải họ). 

Tuy nhiên, miễn là bạn hiểu khán giả của mình là ai và thực hiện bước này, bạn có thể tạo nội dung tuyệt vời cho họ.

Đây là kết thúc phần 1 trong cách xây dựng chiến lược nội dung bền vững. Ngay bây giờ, có một bài tập dành cho bạn chính là đề ra mục tiêu cho thông điệp của bạn, xác định kênh mà đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn đang hiện diện, loại nội dung mà bạn sẽ triển khai, xây dựng nhân vật đại diện cho khách hàng tiềm năng của mình.

Chúc bạn thành công với chiến lược này, hãy chia sẻ nó về bất cứ đâu để có thể xem lại khi cần, hoặc cho người đang muốn bắt đầu phát triển nội dung cho mảng kinh doanh của họ nhận biết về nó nhé, cảm ơn bạn rất nhiều.

" Bạn sẽ tìm kiếm trong hai trường hợp, 1 là khi CẦN, 2 là khi QUÊN "
af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud
af253b11 hero cloud